X

ไขข้อสงสัย ทำไม 'ทาวน์โฮม' ถึงเป็นที่อยู่อาศัยยอดนิยมสำหรับคนรุ่นใหม่

17 ธ.ค. 2564
920 views
ขนาดตัวอักษร


การมีบ้านเป็นของตัวเองเป็นเป้าหมายชีวิตของคนหลาย คน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ชอบมองหาพื้นที่ส่วนตัวให้กับตัวเอง แต่ด้วยปัจจัยหลาย อย่าง โดยเฉพาะอัตราการเกิดที่ลดลง รวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ส่งผลให้โครงการอสังหาริมทรัพย์ได้พัฒนาเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่นิยมมีขนาดครอบครัวที่เล็กลงมากขึ้น แต่ยังต้องการพื้นที่ใช้สอยพอประมาณเพื่อการทำกิจกรรมต่าง ได้อิสระกว่าคอนโด จึงเกิดเป็นโครงการทาวน์โฮมที่กลายเป็นที่อยู่อาศัยยอดนิยมสำหรับรุ่นใหม่ในปัจจุบัน 

ทาวน์โฮมคืออะไร

ทาวน์โฮมเป็นรูปแบบบ้านที่คล้ายกับทาวน์เฮ้าส์ในสมัยก่อน แต่เนื่องจากมีการใช้คำว่าโฮมแทนที่คำว่าเฮ้าส์ที่สามารถสื่อถึงความเป็นบ้านและสามารถถ่ายทอดความรู้สึกให้ผู้ที่อยู่อาศัยได้สัมผัสอบอุ่นใจได้มากกว่า อีกทั้งยังเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างบ้านเดี่ยวกับคอนโดอีกด้วย กล่าวคือ มีพื้นที่มากกว่าคอนโด แต่ราคาเอื้อมถึงง่ายกว่าบ้านเดี่ยว ถึงตรงนี้คุณอาจจะเริ่มเข้าใจแล้วว่า ทำไมประเภทที่อยู่อาศัยอย่างทาวน์โฮมถึงได้รับความนิยมสูงในกลุ่มคนรุ่นใหม่ แต่บทความนี้จะช่วยตอบคำถามเหล่านี้ ให้ได้เข้าใจมากยิ่งขึ้นด้วยเหตุผลดังนี้ 

     1. มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า

เมื่อเปรียบเทียบกับการซื้อบ้านเดี่ยวในทำเลเดียวกันแล้ว ทาวน์โฮมจะมีราคาถูกกว่าอย่างชัดเจน และเนื่องจากทาวน์โฮมมีขนาดพื้นที่ใช้สอยเหมาะสม กำลังพอดี ไม่อึดอัดและไม่กว้างเกินไปสำหรับครอบครัวเดี่ยวหรือคู่รัก จึงไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายในการทำสวนขนาดใหญ่ ค่าทำความสะอาด หรือค่าซ่อมบำรุงมากเท่ากับบ้านเดี่ยว สำหรับผู้ที่มีงบไม่ถึงบ้านเดี่ยว หรือต้องการเก็บเงินสำรองไว้สำหรับส่วนอื่น การเลือกซื้อทาวน์โฮมสำหรับอยู่อาศัยจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก

ขอบคุณภาพจาก Pexels

     2. ใกล้เมือง เดินทางสะดวก

ไม่ว่าจะเป็นโครงการเก่าหรือโครงการใหม่ แต่ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ บ้านเดี่ยวส่วนใหญ่จึงมักอยู่นอกเมือง ถึงแม้ว่าบางโครงการจะตั้งอยู่บนทำเลที่เดินทางง่าย แต่ก็ใช้เวลาและจำเป็นต้องเผื่อเวลาเดินทางมากกว่าการอาศัยอยู่ในเมือง ดังนั้น เนื่องจากมีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าบ้านเดี่ยว จึงมีโครงการทาวน์โฮมหลายแห่งอยู่ใกล้เมือง หรือใกล้รถไฟฟ้า ให้คุณสามารถเดินทางง่าย สะดวก ไม่ว่าจะมีรถส่วนตัวหรือไม่ก็ตาม 

     3. มีพื้นที่ใช้สอยที่ยืดหยุ่นมากกว่า และสามารถปรับเป็นโฮมออฟฟิศได้

เมื่อเปรียบเทียบกับคอนโดแล้ว ทาวน์โฮมจะมีขนาดพื้นที่ใช้สอยที่ใหญ่กว่า และถูกแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องนอน ทั้งยังสามารถปรับแต่งให้เป็นห้องทำงานแยกต่างหาก เหมาะสำหรับสถานการณ์ปัจจุบันที่บริษัทหรือองค์กรส่วนใหญ่ที่เริ่มหันมาใช้รูปแบบการทำงานแบบ Hybrid หรือ Work from Home หรือสำหรับคนที่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง ยังสามารถแต่งเป็นโฮมออฟฟิศได้อีกด้วย ทาวน์โฮมจึงเป็นอีกหนึ่งทางออกในการประยุกต์ใช้พื้นที่สำหรับการทำงานและการอยู่อาศัยได้อย่างลงตัว 

     4. สามารถเลี้ยงสัตว์ได้

เหตุผลข้อนี้น่าจะถูกใจ คนรักน้องหมาหรือน้องแมวเป็นอย่างมาก คนรุ่นใหม่หลาย คนนิยมซื้อสัตว์เลี้ยงมาอยู่เป็นเพื่อน หรือบางครอบครัวที่ไม่มีลูก ก็มักจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเป็นลูกรักคนโปรดแทน แต่ถ้าคุณต้องอาศัยอยู่ในคอนโด สิ่งนี้จะทำได้ยาก เพราะคอนโดส่วนใหญ่จะมีกฎไม่ให้เลี้ยงสัตว์ สำหรับบางโครงการที่เป็น Pet-friendly ก็อาจมีพื้นที่ไม่เหมาะสมสำหรับสัตว์เลี้ยงบางชนิดได้ เช่น สุนัขพันธุ์ใหญ่ ทาวน์โฮมจึงตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการเลี้ยงสัตว์ได้เป็นอย่างดี 

ขอบคุณภาพ @Sarah Chai จาก Pexels

     5. ดีไซน์การออกแบบทันสมัย

เนื่องจากคนรุ่นใหม่นั้นให้ความสำคัญกับดีไซน์บ้านที่ทันสมัย ทั้งภายนอกบ้านหรือการตกแต่งภายใน ที่ต้องการแสดงออกถึงความเป็นตัวเองให้มากที่สุด ซึ่งโครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่ มักมาพร้อมงานดีไซน์ที่โดดเด่น สวยงาม ไม่ยึดติดตามกรอบการออกแบบในรูปแบบเดิม   นอกจากนี้ทาวน์โฮมมีพื้นที่ที่ไม่ใหญ่จนเกินไป การตกแต่งภายในจึงสามารถทำได้ง่าย ออกแบบได้สนุกตามความชอบ โดยที่งบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย 

     6. มีพื้นที่ส่วนกลาง 

ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันโครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่จึงมักจะมีพื้นที่สวนกลางเป็นจุดขาย เช่น คลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ สวนสาธารณะ เป็นต้น ซึ่งเป็นจุดที่เหมือนกับคอนโด แต่ได้เปรียบเรื่องพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน


เมื่อพิจารณาทั้งพื้นที่ใช้สอยและส่วนกลางแล้ว ทาวน์โฮมจึงได้เปรียบคอนโดอย่างไร้ข้อสงสัย ทั้งยังมีแต้มต่อมากกว่าบ้านเดี่ยว เนื่องจากราคาย่อมเยากว่า ทาวน์โฮมจึงสามารถเข้าถึงและเหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่เน้นเรื่องดีไซน์และไลฟ์สไตล์มากกว่าพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ 


หากเหตุผลที่กล่าวมานั้นตอบโจทย์กับรูปแบบชีวิตของคุณ สามารถค้นหาทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ ตามงบประมาณ และทำเลที่ต้องการ ได้ที่ DDproperty.com เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย ได้รวบรวมข้อมูลประกาศซื้อ ขาย เช่า ที่น่าสนใจทั้งโครงการใหม่และบ้านมือสองในหลากหลายทำเลครอบคลุมทั่วประเทศ พร้อมเป็นแหล่งรวมความรู้ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์ในการซื้อ-ขาย-เช่า เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการตัดสินใจซื้อให้ผู้ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองสามารถเลือกที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์ได้มากที่สุด


"ด้วยขนาดพื้นที่ที่เหมาะสม ราคาจับต้องได้การเดินทางสะดวกสบาย พร้อมส่วนกลางอำนวยความสะดวก 'ทาวน์โฮม' จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้ดี"


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล