X

2 ทศวรรษที่หลับใหล วาฬเบลูกา

3 ก.ค. 2560
150 views
ขนาดตัวอักษร     หากพูดถึงสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ ถือได้ว่าในปัจจุบันมีมากมายหลายชนิดที่กำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์นี้อยู่ ไม่ว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นจะมาจากธรรมชาติหรือจากการกระทำของมนุษย์ ก็ถือได้ว่าเป็นภัยคุกคามที่ส่งผลให้เผ่าพันธุ์ของพวกเขาลดน้อยลง เช่นเดียวกับ เบลูกา วาฬขาวที่ใกล้สูญพันธุ์และถือว่ามันเป็นวาฬในดวงใจของใครหลายคน 

 

     วาฬเบลูกา หรือ วาฬขาว มีความสามารถในการส่งเสียงร้องได้หลากหลายมาก มีตั้งแต่เสียงผิวปากไปจนถึงระดับเสียงต่างๆ จนได้ฉายาว่า “นกคานารีแห่งท้องทะเล” ซึ่งเจ้าวาฬชนิดนี้มีลักษณะคล้ายโลมาแต่ตัวใหญ่ กินสัตว์น้ำเป็นอาหาร และยังเป็นสัตว์สังคมที่อยู่รวมกันเป็นฝูง เฉลี่ยฝูงละไม่เกิน 10 ตัว ลักษณะนิสัยขี้อายและค่อนข้างระวังตัว อายุเฉลี่ยของมันอยู่ที่ประมาณ 10 ปี และสูงสุดถึง 70 ปี Pic : Wikipedia

     ย้อนกลับไปในยุคทศวรรษที่ 1920 วาฬเบลูกาถูกกล่าวหาว่าขโมยกินปลาจากชาวประมง จึงทำให้ถูกฆ่าโดยการทิ้งระเบิดจากเครื่องบิน จากการศึกษาพบว่าจำนวนของมันไม่ได้เพิ่มขึ้นเลยในรอบ 25 ปีที่ผ่านมา ซึ่งในปัจจุบันได้มีกฎหมายคุ้มครองและเขตสงวนคุ้มครอง อย่างไรก็ตามในภายหลังได้มีนักวิทยาศาสตร์สำรวจพบวาฬเบลูกาเพิ่มจำนวนขึ้นเล็กน้อยในละแลสกา จากปี 2011 มี 278 ตัว และเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 312 ตัว ในปีถัดมาซึ่งจำนวนที่เพิ่มขึ้นก็ไม่ได้มีความสำคัญอะไร เพราะแนวโน้มที่ผ่านมาในช่วง 2 ทศวรรษ วาฬเบลูกาได้ลดจำนวนลงมาก 


     สาเหตุการลดจำนวนประชากรเบลูกานั้นไม่ได้มาจากการล่าของชนเผ่าอย่างเดียว แต่ยังมาจากการชนเข้ากับเรือและจากมลพิษต่างๆ ที่มีมากมาย ยิ่งโลกในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนที่ หมุนเวียนอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าหรือวิถีการใช้ชีวิตของมนุษย์ที่เปลี่ยนไป ซึ่งในบางครั้งการกระทำของมนุษย์อาจส่งผลกระทบต่อเพื่อนร่วมโลก และที่ร้ายไปยิ่งกว่านั้นหากพวกเขาเป็นสัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ก็จะยิ่งถือได้ว่ามนุษย์มีส่วนร่วมกับการทำลายเผ่าพันธุ์ในครั้งนี้

เรื่องโดย : ณิชาภัทร ชัยประเศียร

ติดตาม Lively อีกช่องทางหนึ่งได้ที่ Facebook Fanpage :  livelylifegazine

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล