X

Trash Hero มดงานจัดการขยะ

28 พ.ย. 2561
130 views
ขนาดตัวอักษร
    เคยลองคิดเล่นๆดูไหม วันหนึ่งคุณผลิตขยะกี่ชิ้น ถุง-แก้วพลาสติกกี่ใบ ลองคูณเป็นเดือน เป็นปีได้เท่าไหร่ ผลลัพธ์ที่ได้น่าตกใจหรือเปล่า  หากนับรวมประชากรทั้งประเทศด้วยแล้วล่ะก็ ขยะชิ้นเล็กๆจึงเป็นไม่ใช่ปัญหาเล็กๆเลย


พลาสติก: ภัยต่อสิ่งแวดล้อม
- ถุงพลาสติก 1 ใบ ใช้เวลาย่อยสลาย 450 ปี
- คนไทยใช้ถุงพลาสติกเฉลี่ย 8ใบ/วัน
- ประเทศไทยใช้ถุงพลาสติก 500 ล้านใบ/วัน
ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษและสถาบันพลาสติก
ไทยมีการใช้ถุงพลาสติกหูหิ้ว 45,000 ล้านในต่อปี

    วันอาทิตย์ น่าจะเป็นวันที่หลายคนเลือกจะพักผ่อนกับครอบครัวหรือคนรัก ช้อปปิ้ง ไปเที่ยว แต่กลับมีกลุ่มคนจิตอาสา Trash Hero Bangkok ออกมาทำกิจกรรมเดินเก็บขยะบริเวณชุมชนบึงพระราม9
    ไม่น่าแปลกใจ ทำไมต้องเรียกว่าฮีโร่ เพราะพวกเขาเสียสละวันหยุดมาสู้แดด เก็บสิ่งสกปรกในที่สาธารณะด้วยความสมัครใจ ที่สำคัญงานนี้ดูจะ international มากๆ เพราะมีชาวต่างชาติมาร่วมกิจกรรมเยอะทีเดียว         ขยะที่กองพะเนินมีกลิ่นบ้างเล็กน้อย และค่อนข้างมีฝุ่นฟุ้งกระจาย เหล่าฮีโร่ทั้งหลายช่วยกันแยกขยะ เพื่อนำไปขายได้เงินมาไว้พัฒนาชุมชน

        ถามว่าเหล่าจิตอาสาจะได้อะไร หากอยากได้คำตอบ อาจจะต้องมาลองดูเอง ใครสนใจก็ติดตามกิจกรรมได้ที่ Facebook page: Trash Hero Bangkok เครือข่าย Trash Hero ยังมีในจังหวัดอื่นๆ อีกด้วย เช่น ตามจังหวัดชายทะเลที่มีขยะตามชายหาด 

        การเก็บขยะมารีไซเคิลนอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะแล้ว ยังช่วยสกัดเจ้าขยะเหล่านี้ไม่ให้ลงไปในคูคลองและทะเล ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสัตว์น้ำและระบบนิเวศน์ 


ผลงานเหล่าฮีโร่กว่า 80 คน 

    เก็บขยะบริเวณชุมชนบึงพระราม 9 วันที่ 25 พ.ย. 61

ฝาขวดน้ำ 1,685 ฝา  หลอด 1,491 อัน  ขวดพลาสติก 677 ขวด  ขวดแก้ว 410 ใบ เศษโฟม 200 ชิ้น กระป๋อง 143 ใบ

    หากใครยังไม่พร้อมจะไปร่วมกิจกรรม แค่หันมาใช้ถุงผ้า แก้วน้ำพกพาก็ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมแบบง่ายๆ ได้เช่นกัน

เรื่อง/ภาพ : พันธุ์ทิพา วาจรัต


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล