X

วัคซีนโควิด-19 อาจพร้อมใช้ "สิ้นปีนี้" หรือ "ต้นปีหน้า"

11 ส.ค. 2563
280 views
ขนาดตัวอักษร

เบอร์ลิน เมื่อวันจันทร์ (10 ส.ค.) ฮัลเดลบลัตต์ (Handelsblatt) หนังสือพิมพ์เยอรมนี อ้างสเตลลา ไคเรียคิเดส คณะกรรมาธิการยุโรปด้านความปลอดภัยทางอาหารและยา รายงานว่าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด -19) ตัวแรกอาจพร้อมใช้ช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

“แม้การคาดหมายในขั้นนี้จะยังมีความเสี่ยง แต่ข้อบ่งชี้ต่างๆ ก็อยู่ในทิศทางที่ดี” ไคเรียคิเดสระบุกับหนังสือพิมพ์ฯ พร้อมเสริมว่าวัคซีนอาจไม่สามารถแก้ปัญหาทั้งหมดได้ในทันที แต่จะ “เอื้อให้กลับสู่ภาวะปกติอย่างค่อยเป็นค่อยไป” เมื่อ “ประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง” ได้รับวัคซีนแล้ว

ไคเรียคิเดสยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับอัตราการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นทั่วทั้งสหภาพยุโรป (EU) โดยระบุว่า “การแพร่ระบาดทั้งที่เล็กลงและใหญ่ขึ้นปรากฏให้เห็นเพิ่มขึ้นในหลายประเทศสมาชิก” จึงเรียกร้องประเทศอียูควบคุมต้นตอของการติดเชื้อในท้องถิ่นผ่านมาตรการ “ตรวจโรค ติดตามผู้ติดต่อใกล้ชิด และแยกโรคโดยทันที”

ไคเรียคิเดสไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ที่บางประเทศสมาชิกอาจกลับมาใช้มาตรการจำกัดขั้นรุนแรงเฉกเช่นเมื่อเดือนมีนาคมและเมษายนที่ผ่านมา โดยเตือนว่า “ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับโรคระบาดนี้ยังคงมีอยู่ เราต้องตื่นตัวและอย่าปล่อยให้การ์ดตกเพื่อหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์รอบสอง” พร้อมเสริมว่าปัจจุบันอียูมีความพร้อมมากกว่าช่วงที่วิกฤตนี้เริ่มต้นขึ้น

นอกจากนี้ไคเรียคิเดสระบุว่าแอปพลิเคชันต่างๆ ที่เตือนโรคระบาดพร้อมให้บริการแล้วในหลายประเทศสมาชิก และแอปฯ เหล่านี้ควรถูก “รวมไว้ในช่องทางกลางช่องทางเดียวเพื่อสามารถใช้งานได้ทั่วอียู” พร้อมแสดงความมุ่งหวังว่าช่องทางกลางดังกล่าวในระยะนำร่องจะเริ่มดำเนินการได้ช่วงต้นเดือนกันยายน

ขอขอบคุณ : สำนักข่าวซินหัว

อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล