X

5 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำกันเป็นประจำ

28 พ.ย. 2560
180 views
ขนาดตัวอักษร
เราอาจจะเคยนึกว่า คนที่เขาประสบความสำเร็จในการทำงานนั้น เขาสามารถจัดการกับชีวิต และการงานที่วุ่นวายของเขาได้อย่างไร แถมยังอารมณ์ดี และมีความสุขเสียด้วย ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้ว คนเหล่านั้น เขาทำงานออกมาดี มีประสิทธิภาพ เพราะ 5 สิ่งที่พวกเขาทำกันเป็นประจำดังต่อไปนี้

พวกเขาคิดบวกกันถึง 80 เปอร์เซนต์
คนที่มัวแต่คิดลบ มักจะไม่เป็นที่พึงพอใจของคนอื่น และจากการสำรวจเกี่ยวกับการคิดบวก คิดลบของคนทำงานมาเป็นเวลากว่า 20 ปี นักวิทยาศาสตร์ ก็พบว่าการคิดบวก มีความเกี่ยวข้องกับความสำเร็จของงานอย่างเด่นชัด เพราะการคิดแง่ลบนั้นส่งผลให้เกิดการตำหนิ ติเตียน และการปฏิเสธ  เมื่อร่างกายของเรามีระดับฮอร์โมนความเครียดสูง ก็จะไปปิดกั้นความคิดและการกระทำ เกิดกลไกในการปกป้องตัวเองขึ้น ทำให้สถานการณ์นั้นเลวร้ายกว่าที่ควรจะเป็น ในขณะที่การคิดบวกจะส่งผลตรงกันข้าม จะเพิ่มการผลิตฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกดี ช่วยเพิ่มความสามารถในการสื่อสาร การติดต่อ และความเชื่อถือไว้วางใจผู้อื่น


มีเป้าหมายในใจ
คนที่ประสบความสำเร็จในการทำงานจะเตือนตัวเองทุกวัน ว่าต้องทำงานให้ดีขึ้น ได้ผลผลิตมากขึ้น พวกเขาจะตั้งเป้าหมายในแต่ละวัน และหาวิธีเตือนตัวเองให้ทำงานให้บรรลุเป้าหมายเสมอ 


ทำงานอย่างตั้งใจ 45 นาที แล้วพัก 15 นาที
เป็นที่ยอมรับกันว่าฟินแลนด์นั้นมีระบบการศึกษาที่ดีมาก ที่ฟินแลนด์ จะจัดให้เด็กเรียน 45 นาที แล้วพัก 15 นาที เพราะพิสูจน์แล้วว่า ให้ผลดีที่สุดทำให้เด็ก ๆ มีสมาธิในการเรียนได้ตลอดทั้งวัน และสูตรนี้ก็ใช้ได้ผลกับการทำงานด้วย

ใช้คำถามในการเริ่มบทสนทนา
วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มบทสนทนากับผู้อื่นก็คือการตั้งคำถาม และคอยฟังคำตอบ เมื่อเข้าสังคม การถามคำถามช่วยลดความวิตกกังวลลงได้ นำตัวเองเข้าสู่วงสนทนาได้โดยง่าย เพราะคนเรามักชอบที่จะพูดเกี่ยวกับตัวเอง และจากการสำรวจพบว่า 40 เปอร์เซนต์ของการสนทนาของคนเราในทุก ๆ วันนั้น เป็นการบอกคนอื่นว่า เราคิดอย่างไร รู้สึกอย่างไร 


หยุดคิดก่อนที่จะโต้ตอบ
เมื่อคนเราต้องเผชิญกับเหตุการณ์เฉพาะหน้า สัญชาติญาณจะสั่งให้มีการโต้ตอบกลับในทันที แต่ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าว มักจะก่อให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี คนที่ประสบความสำเร็จ มักจะไม่ตอบโต้ทันที แต่จะมีจังหวะหยุด ทำให้ได้คิด ได้ลดอารมณ์ลง การตอบโต้ก็จะรุนแรงน้อยลง การตัดสินใจ ก็จะรอบคอบมากขึ้น กิริยาวาจาก็จะสุภาพมากขึ้น

เพื่อความสำเร็จในการทำงาน ในทุกๆวันของคุณ ;)


ข้อมูลโดย : @Pipawon Aramsri

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล