X

SPAM... ทำไมเราเรียกอีเมลขยะว่าสแปม?

9 ก.ย. 2562
830 views
ขนาดตัวอักษร

********** ขาว ฟู ฟิต ใส เด้ง ตึง ใช้ดีบอกเลอ!! ************

+++++++ ตอนแรกก็ไม่เชื่อ แต่พอดีต้องใช้เงินด่วนเลยลอง โห ไม่ได้ลองก็ไม่รู้หรอกว่าได้เงินจริง ++++++++

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

หลายคนคงรำคาญโฆษณาพวกนี้ในอินเตอร์เน็ตกันใช่ไหมครับ ตามหน้าเว็บบอร์ดก็เจอ อีเมลขยะก็เจอ ลามมาถึงคอมเมนต์ในเฟซบุ๊คอีกต่างหาก เราเรียกโฆษณาซ้ำซากน่ารำคาญเหล่านี้ติดปากกันว่า SPAM ...ว่าแต่... รู้ไหมครับว่า คำว่า SPAM นี้ มีที่มายังไง?

 

ที่มาของคำว่า SPAM คือสิ่งนี้ครับ...

แต๊แน!!!

 

ใช่แล้วครับ SPAM เป็นอาหารบรรจุกระป๋อง ทำจากเนื้อบั้นท้ายหมู ตีนและบริเวณที่ไม่นิยมนำไปใช้ปรุงเป็นชิ้นทั้งหลาย นำมาบด ปรุงรส และอัดเป็นก้อนลงกระป๋อง เปิดมาก็ทานได้โลด... เจ้าหมูกระป๋องนี้เป็นที่นิยมแพร่หลายมากในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะขนส่งง่าย เก็บรักษาได้ไม่ลำบาก แถมไม่ต้องปรุงอะไรให้มากเรื่องก่อนกินเข้าไป รสชาติอร่อยพอในยามที่มีให้กินก็ดีใจหายแล้ว จึงนิยมทั้งในประชาชนทั่วไปและทหารที่ต้องออกไปรบ ซึ่งเจ้าหมู SPAM ก็ยังอยู่รอดมาจวบจนปัจจุบัน... ใครอยากลองไปหาลองได้ ในซุปเปอร์มาเก็ตบ้านเราก็มีให้เห็น...

 

...แล้วมันเกี่ยวอะไรกับโฆษณารกหูรกตาน่ารำคาญพวกนั้นหละ??

 

เรื่องนี้มีที่มาย้อนกลับไปสมัยยังไม่มีอินเตอร์เน็ตโน่นแหนะครับ... เรื่องมันคือว่า...

ในปี 1970 มีรายการตลกที่โด่งดังของอังกฤษรายการนึงชื่อ Monty Python เป็นรายการตลกที่แสดงละครสั้นๆในรายการ ซึ่งมีอยู่ตอนนึงที่เล่าเรื่องคู่สามีภรรยาพากันเข้าไปสั่งอาหารในร้านแห่งหนึ่งซึ่งเมนูอาหารทั้งหมดมี SPAM เป็นส่วนประกอบ ตอนพนักงานร่ายเมนูอาหารที่มีคำว่า SPAM อยู่เต็มไปหมด ลูกค้าโต๊ะที่เหลือซึ่งแต่งตัวเป็นนักรบไวกิ้งก็เริ่มร้องเพลง "Spam, Spam, Spam, Spam, Spammity Spam, Wonderful Spam." วนไปมาฟังน่ารำคาญ ตัวภรรยาเองนั้นไม่ถูกจริตกับเจ้าหมู SPAM นี้เท่าไหร่ เมื่อสั่งอาหารจากเมนูก็ย้ำกับพนักงานว่า "เอา SPAM ออกให้ด้วยได้มั๊ย?" พนักงานก็แว๊ดกลับว่า "SPAM ไม่ดียังไง!!" ซึ่งเหล่าไวกิ้งทั้งหลายก็ร้องเพลง SPAM ขึ้นมาอีก บรรยากาศในร้านก็โกลาหลไปด้วยไวกิ้งร้องเพลง SPAM วนๆ พนักงานตวาดแหวใส่ทั้งไวกิ้งและลูกค้า ฟังดูน่าประสาทกิน... 

ต่อมา สมัยแรกเริ่มของยุคอินเตอร์เน็ต สมัยที่ยังไม่มีโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างปัจจุบัน เป็นสมัยที่หนุ่มสาวยังแชตกันผ่านห้องสนทนา อย่าง IRC (Internet Relay Chat) ที่ทำได้แค่พิมพ์ตัวหนังสือจีบกัน และไม่ว่าจะสมัยไหนก็ย่อมมีเกรียนป่วนก่อกวนความสงบทั้งนั้น และตามห้องสนธนาเหล่านี้เกรียนรุ่นน้าก็จะป่วนชาวบ้านโดยการส่งข้อความยาวๆ มาเบียดข้อความชาวบ้านที่เค้าจีบกันอยู่ (เรียกว่า flood... เอิ่ม จริงๆผมก็ไม่ได้ร่วมยุคนั้นหรอกนะ ฟังพ่อเล่ามาอีกที... อือ...) โดยเกรียนฝรั่งก็จะใช้ข้อความของเพลง "Spam, Spam, Spam, Spam, Spammity Spam, Wonderful Spam." ยิงยาวพรืดต่อกันจนเต็มหน้าจอไปหมด จึงถือเป็นต้นกำเนิดใหม่ของความน่ารำคาญอีกรอบของมุข SPAM นี้ นี่ เอง...

จากนั้นคำว่า SPAM ก็ติดปาก ถูกใช้เรียกการกระทำซ้ำซากน่ารำคาญบนอินเตอร์เน็ต ตั้งแต่ข้อความก่อกวน ไปจนถึงโฆษณารกหูรกตาในหน้าเว็บบอร์ด และอีเมลขยะมาจนทุกวันนี้... 

เช่นเคยครับ ช่างถาม ช่างสงสัย และรู้ไปด้วยกัน ;)

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล