X

กว่าจะมีธงไตรรงค์ ประเทศไทยเราใช้ธงอย่างไร

23 พ.ย. 2564
160 views
ขนาดตัวอักษร

ย้อนไปเมื่อสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี การใช้ธงเป็นเครื่องหมายสัญญาณใช้เฉพาะในเวลาที่ยกกองทัพออกไปทำสงครามเท่านั้น คือ ใช้ธงสีต่างๆเป็นเครื่องหมายประจำกองทัพ กองละสี ส่วนเรือกำปั่นเดินทะเลที่ไปทำการค้าใช้ถธงสีแดงเป็นเครื่องหมาย ยังไม่มีธงชาติไทยเป็นของเราเอง


พอมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีในรัชกาลที่สอง เราใช้ธงติดเรือทำการค้า ซึ่งตอนนั้น จะมีเรือไปค้าขายที่สิงคโปร์  อังกฤษที่มาตั้งสถานีการค้าอยู่ที่สิงคโปร์ ส่งหนังสือมาแจงว่า 


เรือกำปั่นหลวงของไทยชักธงแดงเหมือนกับเนือมาลายู ขอให้ไทยเปลี่ยนธงใหม่เพื่อให้เกิดความแตกต่างเมื่อเรือไทยเข้ามาจะได้ทำการรับรองโดยสะดวก พอดีตอนนั้นรัชกาลที่สองได้ช้างเผือกไว้ 3 เชือก จึงโปรดให้ทำรูปช้างเผือกสีขาวอยู่ในวงจักรสีขาวติดไว้กลางธงแดงหมายความว่า ธงของพระเจ้าแผ่นดินอันมีช้างเผือก


ถึงรัชกาลที่ 4  มีการทำสัญญาการค้ากับชาวยุโรปและอเมริกาและชาวต่างชาติที่เข้ามาค้าขายมากขึ้น ทรงมีพระราชดำริว่าถึงความจำเป็นต้องมีธงชาติของสยามรัชกาลที่ 4 จึงโปรดให้ใช้ธงช้างที่ประดิษฐ์ขึ้นเมื่อรัชกาลที่ 2 เป็นธงชาติ โดยให้เอารูปจักร เพราะจักรเป็นเครื่องหมายเฉพาะของพระเจ้าแผ่นดิน ให้คงรูปช้างเผือกไว้ตรงกลางธงแดง แล้วออกแบบธงอีก 2 แบบ คือ ธงมหามงกุฎสำหรับพระเจ้าแผ่นดิน และ ธงไอราพตสำหรับรัฐบาลสยาม


พอถึงรัชกาลที่ 5 โปรดให้ใช้ตราพระราชบัญญัติธงสำหรับในราชการ ถึงรัชกาลที่ 6 โปรดฯ  ให้แก้ธงชาติเป็นสีแดงตรงกลางมีรูปช้างเผือกทรงเครื่องบนแท่นหันหน้าเข้าหาเสาใช้สำหรับเป็นธงราชการ ต่อมาพบว่ามีปัญหาการใช้ธงช้างเผือกที่หายาก และหากไม่ระวังทำให้เกิดการชักธงกลับหัวช้างเผือกต้องหงายท้อง จึงให้นำช้างเผือกออกแล้วปรับแก้การวางแถบสี จนกลายมาเป็น ธงเป็น 5 แถบ เพิ่มสีน้ำเงินแก่เข้าไปไว้ตรงกลาง กลายเป็น ธงไตรรงค์ อย่างทุกวันนี้

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล