X

กลุ่มคนเมืองเพชรฯ ร้องนายกฯ แก้ปัญหาชุมชนบางกลอย

23 ก.พ. 2564
60 views
ขนาดตัวอักษร

กทม. 23 ..64 - กลุ่มคนเมืองเพชร-เซฟแก่งกระจาน ร้องนายกฯ แก้ปัญหาชุมชนบางกลอย เตรียมนัดรวมตัวบุกทำเนียบ เจรจานายกฯ หากไม่เร่งดำเนินการให้ถูกต้อง


..สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี พร้อมด้วยสมาชิกเครือข่ายกลุ่มคนเมืองเพชร-เซฟแก่งกระจาน นำโดยนายสุรพล นาคนคร ประธานองค์กรอนาคตเพชรบุรี ,นายเกียรติศักดิ์ กล่องสกุลกลุ่มดูนกเพชรบุรีเครือข่ายอนุรักษ์แม่น้ำเพชร ,นางอุไร เหลือเอก กลุ่มคนเพชรรักษ์ป่า  และนายนิวัฒน์ มั่นหมายประธานเครือข่าย ทสม.จังหวัดเพชรบุรี เดินทางมาที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล กทมเพื่อขอยื่นหนังสือถึง พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยมีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี  เป็นตัวแทนรับมอบ เพื่อคัดค้านข้อตกลงการแก้ไขปัญหาบางกลอย-ใจแผ่นดิน ระหว่างตัวแทนรัฐบาลกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟภาคีเซฟบางกลอย ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย

..สุมล  กล่าวว่า จากการที่ได้มีการทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าว ระหว่างภาครัฐและภาคประชาชนแล้ว แต่กลับยังเกิดเหตุการณ์กระทำผิดกฎหมายมาตรา 19 (1) แห่ง ...อุทยานแห่งชาติ ..2562 ที่เข้ายึดถึงครอบครองที่ดิน แผ้วถาง เผาป่า หรือกระทำการใด ให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ไปจากเดิมด้วยเหตุนี้หากเจ้าหน้าที่รัฐไม่ดำเนินคดีอาญาต่อผู้กระทำผิดกฎหมายถือว่าเจ้าหน้าที่รัฐนั้นกระทำผิดกฎหมายเสียเอง ตามมาตรา157 ฐานปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 


ขณะเดียวกันยังมีคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดที่ระบุว่าไม่อนุญาตให้ผู้ใด ขึ้นไปอยู่อาศัยและดำรงวิถีชีวิตวัฒนธรรมดังเดิม ตามที่กล่าวอ้างได้ ในฐานะชาวเพชรบุรี ขอยืนยันในเจตนาว่า หากภาครัฐและภาคประชาชน ยังคงปฏิบัติตามบันทึกของตกลงฉบับดังกล่าวต่อไปอีก กลุ่มชาวเพชรบุรีจะแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐที่ลงนามในบันทึกข้อตกลงดังกล่าว เพราะถือว่ากระทำผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 157 อย่างแน่นอน


ในฐานะคนเพชรบุรี พร้อมตัวแทนภาคีเครือข่ายอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี ขอแสดงเจตจำนงชัดเจนว่าคนเมืองเพรชจะไม่ยอมให้ใครมาทำลายผืนป่าแก่งกระจาน และคัดค้านบันทึกข้อตกลงฉบับดังกล่าว 

ขอให้นายกรัฐมนตรี ยกเลิกบันทึกข้อตกลงฉบับดังกล่าวด้วย หากนายกรัฐมนตรีไม่ดำเนินการใดๆ ชาวเพชรบุรีอาจจำเป็นต้องร่วมตัวกันมายังทำเนียบรัฐบาลเพื่อขอเจรจากับนายกรัฐมนตรีในเร็วนี้

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล