X

Google ส่ง 5 เครื่องมือเชียร์ซีเกมส์

11 พ.ค. 2565
700 views
ขนาดตัวอักษร

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จะเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทาง  กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม แล้วหลังจากที่ต้องเลื่อนแข่งขันมาจากปีที่แล้ว โดยครั้งนี้จะมีการแข่งขันทั้งหมด 40 ชนิดกีฬา ให้ทุกคนได้เลือกชมตามความสนใจ


สิ่งหนึ่งที่ทำให้การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นี้น่าสนใจก็คือ การแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต (eSports) ที่สะท้อนให้เห็นถึงความสามารถและพรสวรรค์ของเหล่าเกมเมอร์และนักพัฒนาเกมในภูมิภาคนี้ โดยครั้งนี้จะมีการแข่งขัน 8 เกมและชิงชัยทั้งหมด 10 เหรียญทองด้วยกัน ถือเป็นครั้งที่ 2 สำหรับกีฬาอีสปอร์ตที่ได้รับการบรรจุให้เป็นกีฬาชิงเหรียญจริงในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ซึ่งรับรองโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee: IOC) Google จึงขอแนะนำเครื่องมือดิจิทัลที่จะช่วยให้ทุกคนไม่พลาดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในช่วง 2 สัปดาห์นับจากนี้ ดังนี้ 


1. รับข่าวสารล่าสุด ในรูปแบบ AR บน Google Search

เมื่อทำการค้นหาบนโทรศัพท์มือถือจะพบกับตัวซาวลา (Saola) หนึ่งในสัตว์หายากซึ่งได้รับเลือกให้เป็นมาสคอตของกีฬาซีเกมส์ในครั้งนี้ในรูปแบบ AR 3 มิติ  สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเทรนด์กีฬาต่างๆ สามารถเข้าไปที่หน้า Google Trends เกี่ยวกับเทรนด์ซีเกมส์ที่ Google จัดทำขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อดูสถิติการค้นหาเกี่ยวกับเกมการแข่งขันที่ชื่นชอบ โดยหน้าที่แสดงเทรนด์เกี่ยวกับซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นี้มีให้บริการใน 6 ประเทศ (อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และ เวียดนามนอกจากนี้ยังจะมีการนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับกีฬา 7 ประเภท ได้แก่ แบดมินตัน บาสเกตบอล หมากรุก ฟุตบอล เทควันโด ว่ายน้ำ และ อีสปอร์ต (eSports) 


2. ชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันบน YouTube  ชมการถ่ายทอดสด คลิปวิดีโอ ผ่านช่อง YouTube ของผู้ที่ได้รับสิทธิ์แพร่ภาพกระจายเสียงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์อย่างเป็นทางการ YouTube เพื่อสามารถเชียร์ทีมโปรดจากที่บ้านได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วยเพลย์ลิสต์ซีเกมส์ที่ประกอบด้วยการถ่ายทอดสดจากผู้แพร่ภาพกระจายเสียงของประเทศต่างๆ อาทิ VTV (สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศเวียดนาม) Mediacorp (สิงคโปร์) Astro (มาเลเซียสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 (ไทย


3. ให้ Google Assistant ช่วยอัปเดตข่าวสาร ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเกมการแข่งขันได้อย่างรวดเร็วด้วยความช่วยเหลือจาก Google Assistant เพียงถามคำถามที่อยากรู้ (ตัวอย่างเช่น “Ok Google มาเลเซียคว้าเหรียญรางวัลในซีเกมส์ไปแล้วกี่เหรียญ”) และไม่ว่าจะใช้โทรศัพท์ ลำโพง ทีวี หรืออุปกรณ์ที่เปิดใช้งานอื่นๆ Google Assistant ก็พร้อมให้รายละเอียดที่สำคัญทั้งหมด


4. สำรวจเวียดนามแบบออนไลน์ผ่านทาง Google Arts & Culture  สามารถสำรวจสถานที่ต่างๆ ของประเทศเจ้าภาพแบบเสมือนจริงผ่าน Wonders of Vietnam บน Google Arts & Culture ได้ ประกอบด้วยเรื่องราวต่างๆ จำนวน 37 รายการตั้งแต่เรื่องราวเกี่ยวกับงานหัตถกรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจ ไปจนถึงถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเมืองที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม  


5. หมดปัญหาเรื่องการเดินทาง สามารถทำให้ทริปให้คุ้มค่ามากที่สุดได้ด้วยการติดตามราคาเที่ยวบิน (เพียงตั้งค่าฟังก์ชัน"ติดตามราคาบน Google Flights) และค้นหาเที่ยวบินที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลงโดยใช้ตัวกรองการปล่อยก๊าซ


สามารถใช้ Google Lens เพื่อสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัวคุณได้ เพียงแค่หันกล้องโทรศัพท์ไปที่ป้ายหรือข้อความที่พิมพ์ จากนั้นGoogle Lens จะตรวจจับโดยอัตโนมัติว่าข้อความนั้นเขียนเป็นภาษาใด และจากนั้นระบบจะทำการแปลข้อความดังกล่าว ไม่เพียงเท่านี้ หากต้องการหลีกเลี่ยงฝูงชนสามารถใช้ฟีเจอร์ของ Google Maps ที่จะแสดงให้เห็นว่าพื้นที่หรือสถานที่ที่สนใจมีผู้คนพลุกพล่านมากน้อยแค่ไหน และดูเวลาเปิดทำการ ข้อเสนอ และรายละเอียดอื่นๆ ของธุรกิจต่างๆ ผ่านทาง Business Profile ใน Google Search และ Google Maps มาร่วมลุ้น ร่วมเชียร์ และส่งกำลังใจให้กับเหล่านักกีฬาในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 นี้ไปด้วยกัน

Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล