X

ฉันเป็นลูกสาวคนเดียว ของ ซัลวาดอร์ ดาลิ !

24 ก.ค. 2560
210 views
ขนาดตัวอักษรหนึ่งในศิลปินเอกระดับโลก เป็นเสมือนบิดาแห่งวงการศิลปะแบบเหนือจริง The great master of surrealism คือหนึ่งเดียวคนนี้ Salvador Dali (ซัลวาดอร์ ดาลิ) ทั้งหมดที่เป็นเขา ถ่ายทอดออกมาผ่านบุคคลิกภาพ การดำรงชีวิตและสะท้อนยังผลงานศิลปะทุกชิ้น และถ้าคุณจะเคยเห็นมันสักครั้ง ต้องจำได้แน่ๆ 


ซัลวาดอร์ ดาลิ ศิลปินชาวเสปน เสียชีวิตเมื่อปี 1989   ด้วยวัย 84 ปี   สร้างผลงานระดับที่โลกไม่ลืมไว้จำนวนมาก ทั้งยังมอบที่ดินของเขาให้เป็นสมบัติแห่งชาติของเสปนอีกด้วย


ภาพจาก AFP


บรรดานักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าเยี่ยมชม สุสานของ ซัลวาดอร์ ดาลิ  ที่พิพิธภัณฑ์แสดงผลงาน ดาลี Teatre-Museu Dali (Theatre-Museum Dali) ซึ่งบรรจุโลงศพของศิลปินเอก เอาไว้ใจกลางโถงของพิพิธภัณฑ์ 

เลขามูลนิธิ The Gala Dali Foundation เปิดเผยว่า มีการออกแบบเพื่อเก็บร่างของ ดาลิ ไว้โดยการทำเป็นมัมมี่ และถูกเก็บรักษาอย่างดีมาเป็นเวลานาน

โดยนับเป็นเวลา 28 ปี ของการจากไป ศพของ ซัลวาดอร์ ดาลิ ก็ถูกนำขึ้นมาอีกครั้งเพื่อพิสูจน์หาข้อเท็จจริง เนื่องด้วยมีกรณี Pilar Abel หญิงวัย 61 ที่อ้างว่าตนเองมีความเกี่ยวดองเป็นลูกสาวคนเดียว ของดาลี ซึ่งในสถานะทางสังคมขณะนั้น ภรรยาออกสื่อและถูกต้องตามกฏหมายของ ดาลิ มีชื่อว่า Gala ซึ่งเธอมีลูกสาวติดมาหนึ่งคน ก่อนสมรสกับ ดาลิ และทั้งคู่ไม่มีบุตรด้วยกันหลังจากนั้น ภายหลัง Gala เสียชีวิตไปก่อนหน้าดาลี ถึง 7ปี


Pilar Abel พิลาร์ อเบล นักทำนายไพ่ทาโรต์ ชาวเสปนผู้นี้ เกิดปี 1956 เธอบอกว่าเธอเป็นผลผลิตของความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่าง ซัลวาดอร์ ดาลิ และ แอนโทเนีย ผู้มีฐานะเป็น “ชู้รัก” เธอให้สัมภาษณ์ออกสื่อว่า เมื่อตอนเธออายุ 7ขวบ ยายได้เล่าความจริงว่าเธอเป็นลูกสาวของ ศิลปินชื่อ ซัลวาดอร์ ดาลิ และเธอก็อาศัยใน Figueras ซึ่งเป็นเมืองเดียวกับที่ ดาลิ เคยอาศัยอยู่  ทั้งยังบอกว่า “เราอาจเคยเจอกันบนถนนบ่อยๆ แต่ไม่เคยได้พูดคุย เพียงแต่จดจ้องกันอย่างนั้นและมันเป็นช่วงเวลาที่อธิบายด้วยคำพูดไม่ได้”


แม้ว่าทางมูลนิธิ The Gala Dali Foundation ซึ่งเป็นผู้ดูแลสินทรัพย์ของศิลปิน จะได้ขอยื่นอุทรณ์ต่อข้อเรียกร้องของพิลาร์ อเบล แล้วแต่ก็ไม่สามารถหยุดยั้งการดำเนินการขุดศพของ ดาลิ ได้   ศาลประจำกรุงแมดริด ประเทศเสปน ระบุว่า การขุดศพ ดาลิ ขึ้นมาเป็นตรวจสอบ DNA นั้นจำเป็น เพราะไม่มีหลักฐานอื่นที่หลงเหลืออยู่มาเปรียบเทียบได้เลย  


ภาพจาก AFP


การนำร่างที่นอนสงบนิ่งของ ซัลวาดอร์ ดาลิ ขึ้นมาจากหลุมศพนั้น ต้องกระทำอย่างปราณีต โดยผู้เชี่ยวชาญจะทำการเปิดหลุมศพ และใช้อุปกรณ์ยกหีบศพที่ทำจากหิน หนักกว่า 1.5 ตันขึ้นมาอย่างระมัดระวังที่สุด และจะมีเพียงเจ้าหน้าที่ ศาลและผู้ปฏิบัติการเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่ได้รับอนุญาตในวันนั้น เพื่อเป็นการแสดงความเคารพ และ หลีกเลี่ยงสิ่งปนเปื้อนต่างๆ


มูลนิธิฯ และทางพิพิธภัณฑ์ ต้องทำการควบคุมอย่างมาก เพื่อไม่ให้ภาพการขุดศพ ถูกเผยแพร่ออกไป โทรศัพท์มือถือทุกเครื่องจะถูกยึดไว้ ห้ามใช้ในระหว่างดำเนินงาน และยังมีการติดตั้งอุปกรณ์การป้องกันถูกถ่ายภาพทางอากาศ หรือใช้โดรนถ่ายภาพ ในบริเวณโดยรอบพิพิธภัณฑ์ด้วย


หากว่าผลการตรวจสอบ ได้พิสูจน์ว่า อเบล มี DNA คู่เหมือน เป็น พ่อ-ลูกสาวแท้จริง เธอก็จะขอมาใช้นามสกุล Dali ของพ่อ และขออ้างสิทธิ์ในทรัพย์สินและงานของพ่อด้วย ซึ่งประมาณการตามกฏหมายเบื้องต้นแล้ว เธอมีสิทธิ์ได้รับในจำนวน 25% ของทรัพย์สิน ซึ่งหมายถึงเป็นที่ดินที่ ดาลิ มอบให้รัฐทั้งหมด 


และหากว่าผลพิสูจน์ออกมา ระบุว่า อเบล นั้นไม่มีความเกี่ยวข้องทางสายเลือดกับ ศิลปินเลย ทางมูลนิธิฯ ก็จะยื่นขอให้เธอเป็นผู้รับผิดชอบ ค่าใช้จ่ายในการขุดหลุมศพ ในครั้งนี้ทั้งหมด...ซึ่งเรากำลังจะทราบผลในอีกไม่ช้า


“ฉันไม่ได้ต้องการสมบัติของเขา เพียงต้องการรู้ให้แน่ชัดว่า ฉันเป็นใคร และคนจะจดจำ” พิลาร์ อเบล พูดหลายหนในการสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆ  แต่เอ่ยเพียงสั้นๆ ในวันที่ศาลกำหนดให้ขุดร่างของ ซัลวาดอร์ ดาลิ ร่างของบุคคลที่เธอคิดว่าเป็นพ่อ ซึ่งนอนสงบนิ่งมา 28 ปี ขึ้นมาว่า  เธอ “แค่คิดในทางบวกมากๆ” 


...ทำไมแอบสะพรึงเบาๆ ก็ไม่รู้


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล