X

4ส.เอาใจผู้สูงอายุไฮเทค

17 พ.ย. 2560
190 views
ขนาดตัวอักษร

4ส.นั้นมีอะไรบ้าง ที่เราจะนำพาผู้สูงอายุให้รู้จักกับเทคโนโลยี เพื่อชีวิตที่ Lively ยิ่งขึ้น


@ สอน @

เรื่องของการใช้เทคโนโลยีนั้น ผู้สูงวัยอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ยาก และไม่อยากเรียนรู้ที่จะใช้งาน แต่เนื่องจากผู้สูงวัยส่วนใหญ่นั้นเวลาอยู่ที่บ้านคนเดียวก็อาจจะมีความรู้สึกเหงา และอยากพูดคุยกับลูกหลาน จึงต้องปรับตัวเข้ามาใช้งานอุปกรณ์สื่อสารในรูปแบบใหม่ๆ ทั้งมือถือและแท็บเล็ต


ซึ่งสื่อออนไลน์นั้น นอกจากจะทำให้รับรู้ข้อมูลในโลกกว้างขึ้นแล้ว ยังเป็นตัวช่วยในการเชื่อมความสัมพันธ์ให้ผู้สูงวัย รู้สึกว่าตนได้ใกล้ชิดกับลูกหลานมากขึ้น 


สำหรับลูกหลานการแนะนำให้ผู้สูงวัยใช้งานสื่อต่างๆ จึงต้องให้เวลา เพราะอาจเป็นเรื่องใหม่ โลกใหม่ที่ไม่รู้จักมาก่อน เพียงแค่เค้าเปิดใจที่จะเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากแล้ว และการที่ผู้สูงวัยถามเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ นั้นลูกหลานก็ควรเปิดใจและอดทนที่จะช่วยสอนหรืออธิบายแม้จะเป็นเรื่องเดิมๆ@ สอดส่อง @ 

นอกจากจะช่วยสอนแล้ว ควรจะต้องคอยสอดส่อง และแนะนำการใช้งาน หรือกำหนดกฏบางอย่างง่ายๆ ให้จดจำในการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อจิตใจ ความเชื่อ มารยาทการใช้งานต่างๆ ให้รู้เท่าทันและถูกกฏหมาย  เช่น การส่งข้อความซึ่งบางทีอาจเป็นการรบกวนผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว


หรือในการเลือกรับเพื่อนบนสังคมออนไลน์ต่างๆ ก็ควรจะมีการคัดกรอง โดยจะไม่รับผู้ที่ใช้รูปโพรไฟล์ที่ระบุตัวตนไม่ได้ เช่น รูปดอกไม้ สัตว์หรือการ์ตูนต่างๆ และในเรื่องความเชื่อที่ควรไตร่ตรองพิจารณาข้อมูลจากข้อเท็จจริงที่อ้างอิงได้ อย่าได้เชื่อเพียงเพราะได้รับข้อความส่งต่อมาจากเพื่อนที่รู้จัก เป็นต้น


นอกจากนี้ลูกหลาน ควรทำหน้าที่ช่วยเหลือในการอัพเดทเทคโนโลยี อัพเดทเวอร์ชั้่นใหม่ๆ ของตัวอุปกรณ์ ระบบปฏิบัติการ  แอพพลิเคชั่น ต่างๆอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นเรื่องที่ซับซ้อนเกินกว่าผู้สูงอายุบางท่านจะจดจำได้


อีกทั้งไม่ควรเชื่อมระบบการชำระเงินอัตโนมัติ ในอุปกรณ์หรือแอพพลิเคชั่นใช้งานต่างๆ เพราะอาจมีการส่งข้อมูล SPAM , Ads., Online Items ต่างๆ ขึ้นมาบนหน้าจอให้ผู้สูงอายุเกิดความเข้าใจผิด และกดจ่ายเงินโดยไม่รู้ตัว


รวมไปถึงเรื่องการซื้อสินค้าจำพวกเครื่องสำอางหรืออาหารเสริมบนสังคมออนไลน์ เพราะมีผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่เมื่อใช้หรือรับประทานเข้าไปอาจเกิดอันตรายต่อสุขภาพ


@ สนุกสนาน @ 

เทคโนโลยี นอกจากจะมีประโยชน์ในเรื่องข้อมูลข่าวสารแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งาน และแอพพลิเคชั่น ต่างๆ ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุคลายเครียด คลายเหงาได้ ก็เป็นหน้าที่ของลูกหลานที่ควรสรรหาแอพลิเคชั่นสนุกๆ มาติดไว้บนอุปกรณ์ โดยแอพพลิเคชั่นที่เลือกหา ควรแบ่งประเภทแยกไว้ในแต่ละหน้าจอ


โดยเลือกกลุ่มApp ดังนี้ : 

@ App สนับสนุนการใช้งานในชีวิตประจำวันให้ราบรื่นขึ้น  อาทิ 

@ App ช่วยเตือนให้ทานยาตรงเวลา 

@ App ช่วยขยายตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นอ่านง่ายขึ้น  Big Font 

@ APP ที่จะช่วยเพิ่มเสียงลำโพงจากมือถือของคุณให้มีเสียงดังฟังชัดขึ้นกว่าเดิมได้อีก 30%

@ App ช่วยจัดการเบอร์โทรศัพท์ให้โชว์รูปภาพเจ้าของเบอร์เพื่อให้กดค้นหาได้ง่าย  App ไฟฉาย  

@ Appโทรฉุกเฉินต่างๆ  

@ App เกมส์สนุกๆ มาให้ทดสอบความจำ และการเคลื่อนไหวของร่างกาย  เช่น ประเภทApp  Lumosity - กิจกรรมฝึกสมอง mindgame  เติมคำในช่องว่าง เกมส์ไพ่ 

@ App ดูหนังละครดูที่ชอบย้อนหลังก็ได้ใจมากทีเดียว


@ สุขภาพ @ 

สำหรับผู้สูงวัยนั้นจะมีปัญหาในการใช้เวลากับสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ มากเกินไป โดยใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ ติดต่อกันนานหลายชั่วโมงทำให้เกิดปัญหาเรื่องตาแห้งหรือสายตาที่ต้องเผชิญกับแสงสว่างที่มากเกินไปทำให้เกิดอาการตาพร่ามัว หรืออาการปวดบริเวณต้นคอจากการก้มนานๆ


ซึ่งตรงนี้ควรที่จะให้คำแนะนำแก่ผู้สูงวัยในการใช้งาน โดยปกติแล้วควรใช้งานไม่เกินครั้งละ 30 นาที จากนั้นทิ้งช่วงเพื่อพักสายตาประมาณ 2-3 ชั่วโมง 


นอกจากนี้ เรายังอยากแนะนำให้ บันทึกข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลด้านสุขภาพ ที่จำเป็นต้องใช้งานบ่อยๆ เอาไว้ในอุปกรณ์มือถือ ที่พกติดตัวของผู้สูงอายุ


อาทิ ข้อมูลการเป็นสมาชิกของหน่วยงาน บัตรประชาชน กรุ๊ปเลือด บัตรประกันสังคม ที่อยู่บ้าน เบอร์โทรศัพท์ติดต่อลูกหลาน บัตรประจำตัวโรงพยาบาล ประวัติการกินยาแพ้ยา และควรช่วยท่านลงบันทึกในปฏิทินเพื่อเตือนความจำในการนัดพบแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำอีกด้วย


;)


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล