X

หนาวนี้ที่เชียงราย สัมผัสอากาศหนาว กับ “เพียว” กิติพัฒน์ พิมพ์เกษมโสภณ พิธีกรรายการช่อง 9 การ์ตูน

20 ธ.ค. 2562
600 views
ขนาดตัวอักษร

เดือนธันวาคม ปีนี้ เพียว กิติพัฒน์ พิมพ์เกษมโสภณ ได้มีโอกาส มาทำงานที่ จ.เชียงราย ในระหว่างที่เดินทางไปทำงาน ได้แวะไหว้พระและได้ท่องเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยว สองข้างทาง สถานที่แรกที่ได้ไปคือวัดร่องเสือเต้น ในช่วงวันหยุดก็จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไหว้พระและถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมแปลกตาและสวยงานของวัดนี้เป็นจำนวนมากวัดร่องเสือเต้น ตั้งอยู่ที่ชุมชนร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ไฮไลต์ที่สำคัญอยู่ที่พระอุโบสถใหม่ที่สร้างขึ้น ด้วยศิลปะแบบไทยประยุกต์ ที่มีศิลปะที่มีความสวยงดงามแปลกตา จากฝีมือการรังสรรค์ของ นายพุทธา กาบแก้ว หรือ สล่านก ศิลปินท้องถิ่นชาวเชียงราย ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ วัดร่องเสื้อเต้น เป็นศิลปะประยุกต์ที่ เป็นเอกลักษณ์ใช้เฉดสีเป็นสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง ลวดลายต่างๆ ที่พริ้วไหว โดยเฉพาะ ประติมากรรมบันไดพญานาคที่ใช้เฉดสีเดียวกันนั้นมีความชดช้อยและลวดลายแตกต่างจากประติมากรรมทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด พระวิหารวัดนี้ผู้สร้างให้นิยามว่าเป็นทิพยสถาน คือ เป็นการสรรเสริญพระพุทธเจ้าทั้งในรูปแบบของประติมากรรมและจิตรกรรม เมื่อคนเข้าไปมีจิตใจดีก็จะรักษาศีลก่อให้เกิดสมาธิ และปัญญาตามมาภายในวิหารมีผลงานจิตรกรรมภาพวาดฝาพนังเกี่ยวกับพระพุทธประวัติ พระประธานสีขาว “พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ" ด้านหลังวิหารมีพระพุทธรูปสีขาวปาง ห้ามญาติ องค์ใหญ่ ประดิษฐานตรงด้านหลัง นอกจากนั้นด้านหลังวิหารมี "พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีห้าพระองค์" มีความสูง 20 เมตร โดยยอดขององค์พระธาตุ ได้บรรจุพระบรมสาริกธาตุ จากสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสงฆปรินายกการเดินทางไปวัดร่องเสือเต้นตั้งอยู่ในเทศบาลนครเชียงราย ห่างจากสะพานแม่น้ำกก 300 เมตร เดินทางถนนสายแม่จัน-แม่สาย เมื่อข้ามสะพานแม่น้ำกกแล้วถึง ทางแยก เลี้ยวซ้ายประมาณ 250 เมตร เข้าไปถนนสายแม่ยาวแล้วเลี้ยวซ้ายประมาณ 50 เมตร เข้าสู่วัดร่องเสือเต้น หลังจากแวะไหว้พระ เพื่อเป็นสิริมงคลพร้อมเช็คอินถ่ายรูปกันแล้ว ก็เริ่มต้นเดินทางเข้าพื้นที่ทำงาน  โดยเดินทางจากตัวเมือง จ.เชียงรายไป อำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย  โดยระหว่างทางมีจุดแวะพักรถ ให้ถ่ายรูป ชมวิวแม่น้ำโขง 

จุดชมวิวบ้านห้วยเอียน บ้านห้วยเอียน เป็นหมู่บ้านแรกของ อำเภอเวียงแก่น ปัจจุบันมีสถานะเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขง ที่มีชื่อเสียงประจำอำเภอ จุดชมวิวห้วยเอียนตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง อยู่ระหว่างเส้นทางที่เดินทางมาจากอำเภอเชียงของ มุ่งเข้าสู่ตัวอำเภอเวียงแก่น ห้วยเอียน จึงได้รับฉายาว่า “ห้วยเอียนประตูสู่เวียงแก่น” บริเวณจุดชมวิวห้วยเอียน มองเห็นวิวแม่น้ำโขงไหลผ่านขนานเป็น พรมแดนไทย-ลาว มองเห็นเกาะแก่งบนแม่น้ำอย่างสวยงาม รวมถึงวิวทิวทัศน์ของฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งก็คือเมืองห้วยทราย สปป. ลาว ได้อย่างชัดเจน ชาวบ้านได้ร่วมกันภายในชุมชนพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และจุดพักรถชมวิว เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน ปัจจุบันมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงามยิ่งขึ้น มีระเบียบจุดชมวิว มีห้องน้ำที่สะอาดไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว และผู้สัญจรทั่วไป มีบริการล่องเรือเที่ยวชมแม่น้ำโขง เที่ยวละ 800 บาท และยังมีที่พักสวยๆ ชมริมน้ำโขงอีกด้วยดอยผาตั้ง จุดชมทะเลหมอกที่สวยงามในอันดับต้นขึ้นชื่อของเชียงราย ดอยผาตั้ง เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาดอยผาหม่น ซึ่งเป็นเทือกเขาแนวพรมแดนไทย-ลาว สูง 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ดอยผาตั้งถือเป็นเป็นจุดชมวิวไทย-ลาว และทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ภูชี้ฟ้า รถยนต์สามารถขึ้นเกือบถึงจุดชมวิวบริเวณเนินร้อยสามได้ บนจุดชมวิวจะเป็นแนวเขาซึ่งชมวิวได้ตลอดแนวนอกจากนั้นบนดอยยังมีจุดที่น่าสนใจ คือ ผาบ่อง ประตูสยามสู่ลาว เป็นช่องหินขนาดใหญ่คนเดินลอดได้อยู่ในแนวหน้าผา มองเห็นทิวทัศน์ประเทศลาวได้ ช่องเขาขาด เป็นช่องเขาที่หินขาดจากกันมองเห็นแม่น้ำโขงพาดผ่านตรงช่องเขาขาดพอดี โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคมถึงมกราคม ดอกนางพญาเสือโคร่งและดอกเสี้ยวจะบานสะพรั่งงดงาม เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ม้ง และเย้า โดยเฉพาะจีนฮ่อนั้น อดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของกองพล 93 ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ดอยผาตั้งนี้ และด้วยอากาศที่หนาวเย็นเหมาะแก่การทำการปลูกพืชเมืองหนาว ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนดอยผาตั้งจึงทำอาชีพเกษตร ปลูกบ๊วย ท้อ สาลี่ แอปเปิ้ล และชา ซึ่งจะให้ผลผลิตมากในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากทำให้เกิดการกระจายรายได้แก่ท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี บนดอยผาตั้ง มีที่พัก สถานที่กางเต็นท์และร้านอาหาร สามารถไปเที่ยวได้ตลอดปี  

บันทึกความทรงจำ ภาพสวยๆ ความประทับใจ ของ “เพียว” กิติพัฒน์ พิมพ์เกษมโสภณ พิธีกรรายการช่อง 9 การ์ตูน  ที่ได้เดือนทางมาเยือน จ.เชียงราย


เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล