X

คำอวยพรในวันคริสต์มาส ใช้คำไหนดีนะ?

25 ธ.ค. 2564
840 views
ขนาดตัวอักษร

25 ..64 - เทศกาลแห่งความสุขเวียนมาถึงอีกครั้ง กับเทศกาลวันคริสต์มาส #Backbone MCOT มีคำอวยพรดีๆมาฝาก จะมีอะไรบ้าง ตามมาได้เลย

คำอวยพรที่คุ้นเคยกันดี นั่นก็คือ "Merry Christmas" ที่มีความหมายดีๆ ว่า สันติสุข ซึ่งก็จะมอบคำนี้ซึ่งกันละกันในวันคริสต์มาสนี้ แต่ไม่ได้มีแค่คำนี้เท่านั้น เรายังสามารถใช้คำอื่นมนการอวยพรในวันคริสต์มาสได้อีกด้วย เช่น

Happy Christmas แปลว่า สุขสันต์วันคริสต์มาส

Merry Christmas and a Happy New Year แปลว่า สุขสันต์วันคริสต์มาสและสวัสดีปีใหม่

Wishing you a prosperous New Year แปลว่า ขอให้เป็นปีใหม่ที่มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง

May Santa Claus bring everything you wished for. Merry Christmas แปลว่า ขอให้ซานตาคลอสนำทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณปรารถนามามอบให้ สุขสันต์วันคริสต์มาส

Praying you have a wonderful Christmas filled with moments you’ll always remember แปลว่า ขอให้วันคริสต์มาสที่ยอดเยี่ยมนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยช่วงเวลาดีๆ ที่คุณจะจดจำตลอดไป

นอกจากคำอวยพรดีๆ แล้ว เพลงคริสต์มาส ยังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงแห่งความสิ่ง การแบ่งปัน จากข้อมูลเชื่อว่าเพลงคริสต์มาสเริ่มมีขึ้นในศตวรรษที่ 5  ที่แต่งโดยพระสงฆ์และฆราวาส โดยยังร้องเป็นภาษาลาติน ส่วนใหญ่มีความหมายถึงการเสด็จมาของพระเยซู 

เมื่อถึงศตวรรษที่ 12 เพลงวันคริสต์มาส ก็มีรูปแบบที่เพิ่มมากขึ้น ในประเทศอิตาลี โดยนักบุญฟรังซิส อัสซีซี และนักบวชคณะฟรังซิสกัน ทำให้มีเพลงคริสต์มาสแบบใหม่ ที่คุ้นหูและเป็นที่ชื่นชอบของชาวบ้านมากขึ้น 

มีท่วงทำนองที่คึกคครื้นกว่า ร่าเริงกว่า และเน้นถึงความชื่นชมยินดี ในโอกาสคริสต์มาสนี้ 

เพลงเหล่านี้เป็นภาษาลาติน และภาษาพื้นเมือง เพลงหนึ่งที่แต่งในสมัยนั้น ระบุว่าแต่งคำร้องในปี ..1274 และยังใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน คือ เพลง Oh Come, All Ye Faithful หรือ Adeste Fideles ในภาษาลาติน

เพลงคริสต์มาส ที่เรานิยมร้องมากที่สุดในปัจจุบันได้แต่งขึ้นในศตวรรษที่ 19 จากประเทศเยอรมัน และประเทศอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ เพลงที่มีชื่อเสียงมาก

ได้แก่ เพลง Silent Night, Holy Night ความเป็นมาของเพลงนี้คือ วันก่อนวันฉลองคริสต์มาส ของปี ..1818 คุณพ่อโจเซฟ โมห์ เจ้าอาวาสวัดที่โอเบิร์นดอฟ ประเทศออสเตรีย ได้ข่าวว่าออร์แกนในวันเสีย ทำให้วงขับร้อง ไม่สามารถร้องเพลงตามที่ซ้อมไว้ได้ คุณพ่อเองตั้งใจ จะแต่งเพลงคริสต์มาสใหม่ 

หลังจากแต่งเสร็จ ก็เอาไปให้เพื่อนคนหนึ่ง 

ชื่อ ฟรานซ์ กรูเบอร์ ที่อยู่หมู่บ้านใกล้เคียงใส่ทำนอง ในคืนวันที่ 24 นั้นเอง วัดนี้ก็ได้ฟังเพลง Silent Night เป็นครั้งแรก โดยการเล่นกีตาร์ประกอบการขับร้อง ซึ่งกลายเป็นเพลงที่นิยมมากที่สุดทั่วโลก

Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล