X

เฉลย! ก้อนสาหร่ายกลมสุดแปลก ที่บางแสน

26 มี.ค. 2564
660 views
ขนาดตัวอักษร

ชลบุรี 26 มี..64 - สุดแปลกพบสาหร่ายก้อนกลม คล้ายสาหร่ายมาริโมะ โผ่ลชายหาดบางแสน ด้านอาจารย์ธรณ์ชี้ชัดเป็นสาหร่ายทะเลธรรมดา ไม่ใช่ชนิดหายาก


เพจชอบจัง บางแสน ได้โพสภาพสาหร่ายบริเวณชายหาดบางแสน .ชลบุรี ที่มีความแปลกแตกต่างจากสาหร่ายทั่วไปที่พบเห็นบนชายหาดแห่งนี้ โดยมีลักษณะเป็นก้อนสาหร่ายทรงกลม กระจายทั่วชายหาด สร้างความตื่นตาตื่นใจเนื่องจากที่นี่ไม่เคยพบสาหร่ายทะเลลักษณะนี้มาก่อน ซึ่งมีความคล้ายกับสาหร่ายมาริโมะ สาหร่ายทรงกลมหายากที่ประเทศญี่ปุ่น


ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดี คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า สาหร่ายดังกล่าวเป็นสาหร่ายสีเขียว พบได้ทั่วไปในทะเล ไม่ได้เป็นสาหร่ายหายากแต่ประการใด


สาหร่ายพวกนี้อาจเกาะตามหิน อยู่ตามพื้นทราย ลักษณะเป็นหย่อมๆ ปื้นๆ ที่เราเห็นได้ทั่วไป ที่พิเศษหน่อยคือช่วงนี้แดดดี สาหร่ายชอบ ก็เจริญเติบโตเยอะ ประกอบกับเมื่อ 3-4 วันก่อนมีพายุ เกิดคลื่นในทะเลสาหร่ายอาจหลุดออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นเรื่องปรกติ เพราะสาหร่ายเป็นพืชชั้นต่ำ ไม่มีราก หลุดง่ายอยู่แล้วปรกติหลุดลอยมาเกยหาดหลังพายุเป็นประจำ ไม่มีใครสนใจ 

แต่ครั้งนี้สาหร่ายถูกคลื่น “คลึง” จนกลายเป็นลูกกลมๆ ทำให้คนชอบ ดูน่ารัก และคล้ายสาหร่ายมาริโมะ สาหร่ายหายากชื่อดังของญี่ปุ่น


แต่สาหร่ายมาริโมะ อยู่ทะเลสาบอาคัง ฮอกไกโด ญี่ปุ่น พวกนั้นเป็นสาหร่ายน้ำจืด อยู่ในที่ลึกหน่อย น้ำค่อยๆ คลึงจนเป็นลูกกลมดิก คนญี่ปุ่นเชื่อว่านำโชค จึงนำมาติดตัว ก่อนแพร่ไปทั่วโลก เมืองไทยฮิตระเบิดเมื่อหลายปีก่อน จนถึงขั้นคนนำสาหร่ายอื่นๆ มาปั้นขาย

สำหรับสาหร่ายที่บางแสนกลมเหมือนกัน แต่ต่างกันเพราะเป็นปรากฏการณ์ชั่วครั้งคราว นำมาเลี้ยงก็คงลำบาก เป็นสาหร่ายน้ำเค็ม อีกเดี๋ยวก็แตก ตาย น้ำเน่า

คำแนะนำคือปล่อยไว้อย่างนั้น เผื่อให้ใครต่อใครมาดู ช่วยเศรษฐกิจท่องเที่ยวไปด้วย

ทั้งนี้ย้ำว่าสาหร่ายไม่มีพิษ แต่ชนิดนี้คงไม่มีใครกิน เรากินสาหร่ายชนิดอื่นครับ พวกนี้อยู่ไม่นานก็คงตายหรือแตกเพราะคลื่นหมด


ล่าสุดสาหร่ายกลมขนาดใหญ่ได้ถูกเก็บกวาดออกจากชายหาดไปแล้ว เพื่อป้องกันการเน่าเหม็น ขณะที่นักท่องเที่ยวบางส่วนยังพบเห็นสาหร่ายกลมที่มีขนาดเล็กจิ๋วได้บางจุด เรียกความน่าสนใจให้กับหาดบางแสนอีกครั้งขอบคุณภาพจาก FB  ชอบจัง บางแสน

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล