12 ธ.ค.66 - ได้กลับบ้าน! คืนสู่ป่าต้นกำเนิด กรมอุทยานแห่งชาติฯ เตรียมส่งคืนลิงอุรังอุตัง 3 ตัว ของกลางคดีค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ ส่งกลับคืนสาธารณรัฐอินโดนีเซีย
ข่าวดีของสัตว์ป่า ลิงอุรังอุตัง สัตว์ป่าของกลาง 3 ตัวกำลังจะได้กลับบ้าน ป่าต้นกำเนิด โดยในวันที่ 21 ธันวาคม นี้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมดำเนินการส่งลิงอุรังอุตังของกลางที่สิ้นสุดทางคดีแล้วจำนวน 3 ตัวกลับสาธารณรัฐอินโดนีเซีย
โดยลิงอุรังอุตังทั้ง 3 ตัวเป็นของกลางที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ยึดได้จากขบวนการค้าสัตว์ป่า ซึ่งขณะนี้ได้รับการดูแลและตรวจสุขภาพเป็นอย่างดีพร้อมที่จะส่งกลับเรียบร้อยแล้ว โดยในวันที่ 21 ธันวาคม 2566 จะจัดพิธีส่งมอบลิงอุรังอุตังกลับสาธารณรัฐอินโดนีเซีย ณ อาคารฝ่ายการบินพาณิชย์สินค้าและไปรษณีย์ภัณฑ์ ท่าอากาศสุวรรณภูมิจังหวัดสมุทรปราการ การส่งมอบลิงในครั้งนี้นอกจากเป็นการดำเนินการตามกฎหมายที่แสดงให้เห็นความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการต่อต้านการค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศ รวมถึงยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ
ปัจจุบันกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชได้รับผิดชอบและดูแลลิงอุรังอุตังของกลางดังกล่าว จํานวน 3 ตัว ไว้ณ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรี ได้แก่ 1. ลิงอุรังอุตังเพศผู้ชื่อโนบิตะ (Nobita) อายุ 7 ปี น้ำหนัก 26 กิโลกรัม 2. ลิงอุรังอุตังเพศเมีย ชื่อชิซุกะ (Shisuka) อายุ 7 ปี น้ำหนัก 20 กิโลกรัม ซึ่งทั้ง 2 ตัว กรมอุทยานฯรับมาเมื่อปี 2559 และ 3. ลิงอุรังอุตังเพศผู้ ชื่อไบรอัล (Bryant) ปัจจุบันอายุ 4 ปี น้ำหนัก 23 กิโลกรัม ซึ่งกรมอุทยานฯ รับมาเมื่อปี 2562
•
สำหรับการส่งลิงอุรังอุตัง ทั้ง 3 ตัว กลับประเทศถิ่นกำเนิด ณ สาธารณรัฐอินโดนีเซียครั้งนี้ เป็นผลจากเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2566 นายระห์หมัต บูดีมัน (Mr. Rachmart Budiman) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซียประจําประเทศไทย พร้อมคณะได้เข้าเยี่ยมคารวะและหารือกับนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาการแทนอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในเรื่องนี้ โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้จัดประชุมคณะกรรมการดำเนินแก่สัตว์ป่า ซากสัตว์ป่า หรือผลิตภัณฑ์จากซากสัตว์ป่าตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ครั้งที่ 4/2566 เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566 ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นควรให้ส่งลิงอุรังอุตัง จำนวน 3 ตัว ดังกล่าว กลับถิ่นกำเนิด สาธารณรัฐอินโดนีเซีย จึงได้เตรียมความพร้อมเกี่ยวกับสุขภาพจากสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า โดยศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 (ประทับช้าง) ดำเนินการจัดทำเวชระเบียนสุขภาพและเก็บตัวอย่างจากลิงอุรังอุตังทั้ง 3 ตัว เพื่อทดสอบวัณโรคและไวรัสตับอักเสบ ซึ่งได้ผลเป็นลบทุกตัวอย่างและศูนย์นิติวิทยาศาสตร์ ทำการตรวจวิเคราะห์ดีเอ็นเอของลิงอุรังอุตังทั้ง 3 ตัวระบุเป็นอุรังอุตังสายพันธุ์สุมาตรา ชื่อวิทยาศาสตร์ Pongo abelii
ทั้งนี้เมื่อในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติฯ โดยกองการต่างประเทศ ได้จัดประชุมหารือขั้นตอนการส่งลิงอุรังอุตัง 3 ตัวกลับถิ่นกำเนิด สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ร่วมกับนายสุขโม ยุโวโน อัครราชทูต/รองหัวหน้าสำนักงานสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอินโดนีเซียประจำประเทศไทยและคณะในเบื้องต้นได้ประสานงานกับสาย การบิน Garuda Indonesia Airlineเที่ยวบิน GA867 ไว้แล้ว
ทั้งนี้สาธารณรัฐอินโดนีเซียจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการขนส่ง รวมถึงการตรวจสุขภาพของลิงอุรังอุตัง โดยการส่งลิงอุรังอุตัง 3 ตัว
กลับถิ่นกำเนิด สาธารณรัฐอินโดนีเซียในครั้งนี้ เป็นการสนับสนุนต่อผลการประชุมคณะกรรมาธิการร่วม ครั้ง 9 ซึ่งฝ่ายอินโดนีเซียและฝ่ายไทย ได้ประชุมร่วมกันระหว่างวันที่ 5-6 กรกฎาคม 2561 ณ เมืองยอกยาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ซึ่งการประชุมดังกล่าวได้มีการทบทวนความคืบหน้าการดำเนินการตามผลการประชุมคณะกรรมาธิการร่วม ครั้งที่ 8 (ประเด็นความร่วมมือด้านกฎหมาย และกงศุล) ในหัวข้อที่ 30 ระบุไว้ว่าที่ประชุมสนับสนุนต่อความมุ่งมั่นของรัฐบาลทั้งสองฝ่ายในการต่อต้านการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายและพันธกรณีระหว่างประเทศภายใต้อนุสัญญาไซเตส
สำหรับการส่งมอบ - รับมอบลิงอุรังอุตังกลับถิ่นกำเนิดถูกดำเนินการมาแล้วรวม 5 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2549 รวมทั้งสิ้น 71 ตัว โดยครั้งล่าสุด ได้ส่งลิงอุรังอุตัง 2 ตัว ได้แก่ อุ๋งอิ๋ง และนาตาลีกลับสาธารณรัฐอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2563