X

เที่ยววันหยุด อุทยานแห่งชาติ

17 ก.ย. 2563
970 views
ขนาดตัวอักษร

1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศเปิดให้ผู้คนเข้ามาเที่ยวในอุทยานแห่งชาติได้แล้ว เพราะสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย 

คนไทยเริ่มคุ้นชินกับชีวิตแบบวิถีปกติใหม่แล้ว  ท่องเที่ยวได้ปลอดภัยถ้าใช้หลัก New Normal สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ ไม่เอามือจับหน้าตาปาก และรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล 


แต่การจะออกเที่ยวให้สนุกราบรื่น ต้องวางแผน โดยเฉพาะการเข้าอุทยานแห่งชาติ มีเคล็ดลับ..

เพื่อไม่ให้จำนวนนักท่องเที่ยวมากเกินขีดความสามารถในการรองรับ อุทยานแห่งชาติแนะนำให้นักท่องเที่ยวจองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ 

QueQ ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันเพื่อการจองคิวโดยเฉพาะ เมื่อโหลดมาแล้วคลิกเลือกที่ “อุทยานแห่งชาติ” ซึ่งตอนนี้เปิดอยู่ 127 แห่ง จาก จำนวน 155 แห่ง คลิกเลือกอุทยานฯที่จะไป จากนั้นก็กรอกรายละเอียด  กดยืนยันปุ๊บ!  ก็จะได้บัตรคิวไปโชว์เจ้าหน้าที่ที่หน้าอุทยานฯแล้ว 

ถ้าจองแล้ว ได้เข้าแน่ เพราะอุทยานฯ ทุกแห่ง จะรับนักท่องเที่ยวที่จองผ่านแอปพลิเคชัน 70%  ส่วนอีก 30% คือนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้จองล่วงหน้า หลักการนี้ใช้กับทุกอุทยานฯ ทั้งทางบกและทางทะเล 


วิธีนี้นอกจากจะสะดวกต่อการเช็คข้อมูลตามตัวบุคคล หากเกิดมีการติดเชื้อในพื้นที่แล้ว ยังเพื่อความมั่นใจว่าเมื่อไปถึงจะได้เข้าอุทยานฯ แน่นอน เพราะในช่วงวันหยุดอาจจะมีคนมาเที่ยวจำนวนมาก จนเกินโควตา Walk in 30% ก็เป็นได้ ถ้าไปถึงแล้วเต็ม ก็จะไม่ให้คนเข้า ต้องรอ


ขณะนี้ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย เป็นพื้นที่นำร่องของการจัดทำอารยสถาปัตย์ คือมีอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกหรือบริการสาธารณะอื่น ๆ เพื่อให้ผู้ที่มีความต้องการพิเศษ และประชาชนโดยทั่วไป สามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้เท่าเทียมกัน 

ไม่ใช่เฉพาะผู้พิการ แต่ผู้สูงวัยหรือเดินไม่สะดวกต้องใช้รถเข็น ก็มีทางลาดให้ใช้


ปีนี้พร้อม 2 แห่ง และจะขยายผลไปยังอุทยานอื่นๆ อีกต่อไปในอนาคต


การจะเข้าเที่ยวในแห่งอุทยานชาติ, วนอุทยาน, เขตรักษาอุทยานพันธุ์สัตว์ป่า หรือแม้แต่สวนพฤกษศาสตร์ ในยุคนี้ นักท่องเที่ยวจะต้องทำตามกฎระเบียบการเที่ยวอุทยานฯ แบบ New Normal อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากาก รักษาสุขอนามัยของตนเองและพื้นที่เว้นระยะห่าง Social distancing ด้วย


หากจะรับประทานอาหาร ก็อยู่ในจุดที่กำหนดไว้เท่านั้น อย่าแวะนั่งกินเรื่อยเปื่อย นำขยะอะไรเข้ามา เก็บกลับออกไปให้หมด คิดถึงการรักษาสภาพธรรมชาติให้มากเข้าไว้ เท่านี้ก็ไปได้ทุกอุทยานฯ แล้ว 


การเดินทางท่องเที่ยวไม่ได้จำกัดเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เที่ยวเมืองไทยไปได้ทุกวัน ป่าเขาทะเลไทยฟื้นตัวสดชื่นรอเราอยู่


เที่ยวอุทยานฯ อย่าง New Normal ไปกับเราได้ที่คลิปด้านบนนี้ หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/tatnews.org

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล