X

5 วิธีเอาตัวรอด จากอุบัติเหตุบนเครื่องบิน

1 ส.ค. 2565
470 views
ขนาดตัวอักษร


เหตุการณ์สายการบินนกแอร์ ไถลออกนอกรันเวย์ ที่สนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมานั้น นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์สะเทือนใจ เพราะ “เครื่องบิน” ขึ้นชื่อว่าเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุด วันนี้ Backbone MCOT จึงขอรวบรวมเอา 5 วิธีเอาตัวรอด เมื่อเครื่องบินเกิดอุบัติเหตุมาฝากทุกคนกันค่ะ1. ก้มศีรษะลงให้ต่ำกว่าเบาะด้านหน้า เพื่อป้องกันวัตถุหน้าห้องโดยสารที่อาจกระเด็นมาโดน

2. เมื่อไฟดับให้หมอบต่ำ เคลื่อนที่ไปตามเส้นสะท้อนแสงเพื่อออกจากเครื่องด้วยทางออกที่ใกล้ที่สุด

3. กรณีมีควันไฟใช้ผ้าปิดจมูก ก้มตัวต่ำกว่าปกติ เพื่อป้องกันการสูดควันไฟ

4. ทิ้งสัมภาระ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบิน ควรทิ้งของทุกอย่างไว้ เพราะจะทำให้ช้าลง และยังส่งผลต่อผู้อื่นอีกด้วย นอกจากนี้การทิ้งสัมภาระจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการเอาตัวรอดอีกด้วย

5. มีสติและทำตามคำแนะนำของแอร์โฮสเตส เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขณะอยู่บนเครื่องบิน จะต้องตั้งสติและปฎิบัติตามคำแนะนำของแอร์โฮสเตสอย่างเคร่งครัด


นอกจากวิธีเอาตัวรอดเบื้องต้นแล้ว เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนเครื่องบิน อุปกรณ์ช่วยเหลือต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้เราสามารถเอาชีวิตรอดได้ เช่น

หน้ากากออกซิเจน

- หน้ากากจะตกลงมาหากภายในห้องโดยสารมีความดันอากาศผิดปกติ กระตุกแล้วสวมครอบจมูกรัดให้แน่น สวมให้ตัวเองก่อนสวมให้ผู้อยู่ภายใต้การดูแล

เสื้อชูชีพ

- เสื้อชูชีพจะอยู่ใต้ที่นั่งของทุกท่าน นำสายคล้องมาคาดข้างหน้า ก่อนออกจากเครื่องกระตุกเชือกสีแดงเพื่อให้ชูชีพพองลมอัตโนมัติ หากเสื้อไม่พองลม สามารถเป่าที่ท่อได้

อุปกรณ์สไลด์เบาะลม

- กรณีสามารถใช้ประตูเป็นทางออกได้ ตรงประตูจะมีอุปกรณ์สไลด์เบาะลม ผู้โดยสารต้องปฏิบัติตามคำสั่งของลูกเรือ หากสไลด์กางทุกจุดจะสามารถนำคนออกจากเครื่องได้

**90 วินาที ระยะเวลาแห่งการเอาชีวิตรอด**

    เวลา 90 วินาที เป็นเวลาที่สำคัญมาก ที่ลูกเรือจะต้องช่วยผู้โดยสารอพยพออกมาจากเครื่องบินได้ทันเวลา เนื่องจากเป็นระยะเวลาที่คนยังสามารถกลั้นหายใจได้ โดยไม่สูดเอาควันไฟเข้าไป หรือสูดเข้าไปไม่มากจนเกินไป ทำให้ยังมีสติในการอพยพ ฉะนั้น “ห้ามนำสัมภาระติดตัว ถอดรองเท้าส้นสูง ตรงไปที่ทางออกฉุกเฉินที่ใกล้ที่สุด”

Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล