X

Google แนะเทรนด์ค้นหาด้วยเสียงจะมาแรง

2 ก.ย. 2564
590 views
ขนาดตัวอักษร

Google แนะนำ Voice Playbook คู่มือการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้เข้าใจมากขึ้นว่าทำไมผู้คนถึงใช้เสียงของพวกเขาในการเข้าถึงข้อมูลและเครื่องมือออนไลน์มากขึ้น จากข้อมูลการสำรวจของ Statista  พบว่า 42% ของประชากรโลกและ 50% ของผู้คนในเอเชียแปซิฟิก ใช้วิธีการค้นหาด้วยเสียงบนอุปกรณ์สื่อสาร และแนวโน้มดังกล่าวได้เติบโตอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่จำนวนมาก ซึ่งหลายคนไม่มีประวัติการใช้คอมพิวเตอร์หรือแม้แต่การพิมพ์ป้อนข้อมูลเข้าไปในสมาร์ทโฟน


สำหรับในประเทศไทยในทุกๆ ปี มีเด็กจำนวนมากที่หายออกจากบ้านและไม่สามารถหาทางกลับบ้านได้ แต่ด้วยเทคโนโลยีการใช้คำสั่งเสียงสามารถช่วยทำให้ผู้ใช้งานที่ไม่สามารถอ่านและเขียนได้  ตัวอย่างเช่น เด็กหนุ่มชาวไทยคนหนึ่งที่เคยเป็นคนหาย” นานกว่า 15 ปี แต่หลังจากนั้นเขาสามารถหาทางกลับไปหาครอบครัวได้สำเร็จด้วยการใช้การค้นหาด้วยเสียงบนGoogle Search


ผู้คนต่างชื่นชอบการใช้เสียงเพราะทำให้โลกอินเทอร์เน็ตซับซ้อนและสับสนน้อยลง แต่ในขณะเดียวกัน ยังมีความท้าทายสำคัญและสร้างความหงุดหงิดรำคาญบ่อยครั้ง หนึ่งในนั้นคือการตีความผิด เพราะเทคโนโลยีการจดจำเสียง และการแปลภาษาจากคำพูดยังไม่สมบูรณ์แบบนัก ดังนั้น ผู้คนทั่วไปจึงประสบกับปัญหาการตีความที่ผิด แต่เมื่อผู้ใช้หน้าใหม่มีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับการใช้เสียง พวกเขามักจะโทษตัวเอง ความคิดเห็นที่ Google ได้ยินบ่อย คือ "มันไม่เข้าใจสำเนียงของฉันหลังเจอกับประสบการณ์แย่ๆ ไม่กี่ครั้ง หลายคนมักจะยอมแพ้ ส่วนความท้าทายสำคัญประการที่สอง คือ การรับรู้เกี่ยวกับตนเองกล่าวคือ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่อาจรู้สึกว่าการใช้เสียงทำให้คนอื่นคิดว่าตนเองไม่มีการศึกษา หรือกังวลว่าเพื่อนๆ จะเยาะเย้ยพวกเขา  นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลในเรื่องความเป็นส่วนตัว เมื่อผู้ใช้งานถูกรายล้อมไปด้วยคนกลุ่มใหญ่ พวกเขามักไม่เต็มใจที่จะพูดกับอุปกรณ์ของตนเพราะกลัวว่าจะมีใครได้ยิน


เทคโนโลยีอาจสร้างปัญหาท้าทายให้กับผู้ใช้เสียง แต่ถ้าได้รับการออกแบบและพัฒนามาอย่างถูกต้อง มันจะช่วยเอาชนะปัญหาเหล่านั้นได้เช่นกัน จากคประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จากเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียงของ Google เอง Google จึงได้สร้างคู่มือสำหรับเทคโนโลยีสั่งการด้วยเสียง ขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อนำทางอุตสาหกรรมนี้ให้ก้าวไปข้างหน้า และช่วยให้ผู้พัฒนาเทคโนโลยีทุกรายไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลกคิดถึงวิธีสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่จะนำมาใช้กับเสียง 

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล