X

5 วิธีวางแผนการใช้เงินอย่างฉลาด

11 ส.ค. 2560
640 views
ขนาดตัวอักษร

ไม่ว่าใครๆ หากได้ก้าวเท้าออกจากบ้านไปเดินเล่น ไปห้าง หรือแค่ไปหาข้าวกินหน้าปากซอย จากที่ตั้งใจไว้ว่าจะซื้อของแค่อย่างเดียว แต่อาจจะนอกลู่นอกทางได้ของอีกสองสามอย่างมาแบบไม่รู้ตัว ด้วยโปรโมชั่นที่สุดจะโดน หรือไอเดียเก๋แบบพลาดไม่ได้ แต่หากเจอเคสแบบนี้ทุกวัน ก็ทำให้กระทบกับเงินในกระเป๋าได้นะ เรื่องเงินเป็นเรื่องสำคัญหากมีการวางแผนการใช้เงินที่ดี เงินเก็บ เงินออมเรามีเป็นกอบเป็นกำเห็นๆ แน่นอน สำหรับนักช้อป เห็นทีว่าถ้ายังใช้เงินแบบไม่ได้วางแผนอนาคตคงริบหรี่แน่ๆๆ แต่หากใครที่เป็นขาช็อปตัวยงอย่าพึ่งนอยด์กันไป เพราะวันนี้เรามีวิธีช็อปแบบชาญฉลาดมาฝาก  ว่าแต่จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยดีกว่า


1.ช็อปอย่างมีลิมิต : ตั้งเป้าไว้เลยว่าวันนี้เราจะซื้ออะไรบ้าง เขียนใส่กระดาษไว้ เวลาเจอสิ่งที่อยากได้แต่ไม่อยู่ในลิสต์ก็ต้องเตือนสติตัวเองหักห้ามใจ ไม่ไขว้เขว


2.เปรียบเทียบราคาและคุณภาพ : เป็นธรรมดาเมื่อเราเจอของที่ถูกใจ มันก็ห้ามใจยากที่จะไม่ซื้อ แต่อย่าพึ่งรีบซื้อ ลองเดินดูร้านอื่นหรือเช็คราคาทางอินเตอร์เน็ตทั้งไทยและเทศให้ดีเสียก่อนทั้ง บล็อก เว็บไซต์หรือรีวิวต่างๆ เพื่อความชัวร์ว่าของที่เราจะซื้อนั้นต้องถูกใจและสบายกระเป๋าจริงๆ แต่ถ้าซื้อของแบบต้องเทียบราคาระหว่างแพคคู่แพคเดี่ยว ลองโหลด application Cheapster มาใช้ดู ใส่แค่ขนาดและราคาไปก็รู้เลยว่าเราจะเลือกของชิ้นไหนที่ประหยัดและถูกกว่าเห็นๆ ;)


3.ใช้เงินสด : ต่อมาจากข้อ 1 เลย เมื่อเรารู้แล้วว่าวันนี้จะซื้ออะไรบ้าง ควรเตรียมเงินสดไว้ให้พร้อม และทางที่ดีอย่าพกบัตรเครดิตเพื่อป้องกันงบประมาณที่บานปลายในภายหลัง และที่สำคัญเลยอย่าเผลอไผลไปกับสิ่งรอบกายกันละ ท่องไว้ “สติค่ะสติ”


4.หาเพื่อนไปหาร : แหล่งช็อปปี้งขายส่งมีเยอะแยะมากมาย ลองชวนเดอะแก๊งค์ที่มีสไตล์การแต่งตัวคล้ายๆ กันไปเดินช็อปดูสิ หาคนไปช่วยหารช่วยแชร์ค่าเสียหาย แถมยังได้ช็อปแบบครึ่งราคาดีกว่านี้ไม่มีแล้ว 


5.ของลดราคา : ไม่ว่าจะเดือนนั้นเทศกาลนี้ โปรโมชั่นทั้งลดแลกแจกแถมก็ดูเหมือนว่าจะมีเต็มไปหมด เรียกได้ว่ามีออกมาเป็นช่วงๆ เลยทั้งช็อปจริงและช็อปออนไลน์ หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ลองเปลี่ยนช่วงช็อปดูสิ น่าจะลดไปได้หลายบาทอยู่นะ!!  


เดี๋ยวนี้นักช็อปตัวยงตัวจริงจะมาใช้เงินซื้ออย่างเดียวไม่ได้หรอกนะ ต้องรู้จักใช้จ่ายอย่างฉลาดด้วย หากเราทำได้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อตัวเราเองและต่ออนาคตในวันข้างหน้า และหากใครอยากเริ่มตั้งแต่วันนี้และก็อย่าลืมนำ 5 วิธีนี้ไปใช้กันด้วยน้า รองรับเงินเหลืออีกเก็บเพียบ

เว็บไซต์ของเราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ในการใช้เว็บไซต์ของคุณ หากคุณยอมรับเพื่อเข้าชมเว็บไซต์ เราจะถือว่าท่านได้ยอมรับการใช้งานคุกกี้ อ่านเพิ่มเติม
Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล