X
สายเฮลตี้ต้องรู้! กินถั่วทำให้อ้วนหรือไม่?

สายเฮลตี้ต้องรู้! กินถั่วทำให้อ้วนหรือไม่?

15 ก.ย. 2564
5990 views
ขนาดตัวอักษร


กินถั่วอ้วนไหม?

          ไม่ว่าจะเป็นถั่วต้มหรือถั่วคั่วก็จะเป็นถั่วที่หากินง่ายและราคาถูก จัดเป็นของกินเล่นโปรตีนสูง โดยในปริมาณ 100 กรัม หรือ 1 ขีด จะมีโปรตีนราว ๆ 29.7 กรัม คนที่ลดน้ำหนักอยู่ก็อาจจะเลือกกินถั่วแทนขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ เพราะในถั่วมีไฟเบอร์และโปรตีนสูง ช่วยให้อิ่มอยู่ท้อง ไม่หิวเร็ว และไม่รู้สึกอยากกินของจุบจิบ จึงน่าจะเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักได้ดี แถมถั่วยังมีไขมันดี ช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกายได้ แต่การกินถั่วเยอะเกินไปก็อาจทำให้อ้วนขึ้นได้นะคะ เพราะถั่วลิสงเป็นอาหารที่แคลอรีสูงพอตัว ในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานอยู่ที่ 538 กิโลแคลอรี

          ดังนั้นกับคำถามที่ว่า กินถั่วอ้วนไหม ก็คงตอบได้แบบไม่ต้องคำนวณเลยว่า หากกินถั่วลิสงต้มหรือถั่วลิสงคั่วพอประมาณก็คงไม่ทำให้อ้วน แต่ถ้าเคี้ยวเพลิน แบบกินถั่วอบกรอบ 1 ซองเล็ก (ขนาดประมาณ 45-50 กรัม) หรือถั่วต้ม 1 ถุง หมดในครั้งเดียว จะได้พลังงานเกิน 200 กิโลแคลอรี  ซึ่งมากกว่าพลังงานที่ได้จากข้าว 1 ทัพพี (80 กิโลแคลอรี) เยอะเลยนะคะ เอาเป็นว่าถ้าจะกินเยอะขนาดนั้น ไปกินข้าวเป็นจานยังอาจจะได้แคลอรีน้อยกว่าซะอีก


          นอกจากกินถั่วเยอะเกินไปแล้วอาจทำให้อ้วนขึ้นได้ การกินถั่วปริมาณมากก็อาจทำให้ตดบ่อยได้เหมือนกัน เพราะถั่วมีโอลิโกแซกคาไรด์ (Oligosaccharide) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำตาลชนิดที่ย่อยยาก ลำไส้เล็กไม่สามารถดูดซึมได้เหมือนน้ำตาลขนิดอื่น ๆ ดังนั้นเจ้าโอลิโกแซกคาไรด์จะตกมาอยู่ที่ลำไส้ใหญ่โดยตรง จากนั้นแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่จะเข้ามาทำปฏิกิริยากับโอลิโกแซกคาไรด์ เพื่อช่วยให้ร่างกายกำจัดน้ำตาลชนิดนี้ออกไป ซึ่งกระบวนการนี้จะก่อให้เกิดก๊าซจำนวนมาก จนร่างกายต้องปลดปล่อยออกมาในรูปของการผ่ายลมหรือตดนั่นเอง ทว่าการตดบ่อยเพราะกินถั่วก็ไม่ได้อันตรายต่อร่างกายจนน่ากังวล แต่อาจทำให้รำคาญหากอยู่ในที่สาธารณะ และอาจทำให้เสียบุคลิกได้ก็เท่านั้น

          อย่างไรก็ตาม การกินถั่วลิสงควรต้องระวังสารอะฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งจะมากับเชื้อราที่แฝงอยู่ในถั่วลิสง และอาหารแห้งชนิดอื่น ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ประเภทแป้ง พริกป่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มันสำปะหลัง ผัก ผลไม้อบแห้ง ปลาแห้ง กุ้งแห้ง กะปิ มะพร้าวแห้ง หัวหอมแห้งกระเทียมแห้ง พริกไทย งา ซึ่งหากร่างกายสะสมสารตัวนี้มาก ๆ จะเสี่ยงภาวะตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง มะเร็งตับ และอาจมีผลต่อระบบไต และหัวใจเพิ่มขึ้นได้How to กินถั่วให้ได้ประโยชน์และไม่อ้วน 

          เราสามารถจำกัดแคลอรีจากถั่วลิสงได้ โดยกินถั่วลิสงไม่เกินครั้งละ 17 เม็ด โดยประมาณ หรือประมาณ 1 ฝ่ามือเล็ก ๆ ซึ่งจะให้พลังงานราว 100 กิโลแคลอรี จัดเป็นของกินเล่นไม่อ้วนได้ และควรเลือกกินถั่วลิสงอบ ถั่วต้ม หรือถั่วคั่ว แทนถั่วทอด หรือถั่วอบเกลือ อบน้ำผึ้ง เคลือบน้ำตาลด้วยนะคะ 

          ทั้งนี้เพื่อการกินถั่วที่ปลอดภัย ควรเลือกกินถั่วที่อยู่ในสภาพสด ใหม่ ไม่มีเชื้อรา ไม่มีกลิ่นอับ หรือดูชื้น ๆ ส่วนบรรจุภัณฑ์ก็ควรได้มาตรฐาน สะอาด ดูปลอดภัย และไม่ควรเก็บถั่วลิสงไว้นาน ๆ เพราะอาจเกิดการสะสมของเชื้อราได้ หรือหากวันไหนแดดจัด ก็ควรนำถั่วลิสงแห้งไปตากแดดเพื่อลดความชื้นก็จะดี 

         แม้จะเป็นอาหารมีประโยชน์ แต่ถ้ากินมากเกินไปก็อาจให้ผลเสียที่เราไม่พึงประสงค์ได้ ดังนั้นควรกินแต่พอดี เลือกกินอาหารให้หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนจะดีกว่านะคะ

        

ขอบคุณข้อมูลจาก : กองโภชนาการ กรมอนามัย, รามา ชาแนล

Terms of Service © 2018 MCOT.net All rights reserved นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล